Vì sao lại kiêng chất béo khi bị sỏi mật?

0
9562

Tôi bị sỏi mật. Do sỏi còn nhỏ và sức khỏe kém nên chưa mổ được. Bác sĩ khuyên tôi nên bồi dưỡng sức khỏe, nhưng dặn không nên ăn nhiều thực phẩm giàu protein và chất béo. Tại sao bị bệnh này lại phải hạn chế các thực phẩm kể trên, thưa bác sĩ. – Trần Thanh Hải (Hà Tĩnh)

Những người bị sỏi mật, do sự kích thích mạn tính của viên sỏi lâu ngày trong túi mật, cùng với dịch mật không được lưu thông, thành túi mật ngày một dày lên, chức năng co bóp của túi mật trở nên yếu dần, nếu người bệnh dùng thức ăn có protein và mỡ cao, đường ruột sẽ tiết nhiều chất làm co bóp túi mật, bắt túi mật vốn đã bị bệnh phải làm việc quá tải, từ đó sinh ra các triệu chứng lâm sàng như: gây đau đớn, nôn mửa, sợ mỡ…

Có trường hợp viên sỏi theo sự  co bóp của túi mật di chuyển đến cuống mật hẹp, làm tắc lối thông của dịch mật, gây ứ đọng dịch mật, áp suất bên trong mật tăng cao dẫn đến đau thắt mật và viêm mật. Qua phân tích để thấy, những người bị sỏi mật phải hạn chế ăn những thứ có hàm lượng mỡ và chất protein cao.

Tuy vậy, hạn chế ăn những thứ nhiều dầu mỡ không có nghĩa là không ăn hoàn toàn. Nếu thay đổi cách chế biến như: hầm, nấu canh, luộc, hấp… vẫn có thể ăn được. Bệnh nhân sỏi mật còn nên ăn chút ít trứng gà, vì trứng gà không gây đau thắt mật, lại tạo ra sự kích thích cần thiết cho túi mật, kịp thời bài tiết dịch mật, ngăn ngừa việc ứ đọng dịch, tránh được hình thành sỏi mật.

Cẩm Nga